Nhận biết dinh dưỡng từ màu sắc của rau củ quả

Việc chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày không phải là công việc đơn giản. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, Mẹ có thể xác định được ngay các dưỡng chất của rau củ quả thông qua việc dựa vào màu sắc của chúng đấy?

Màu đỏ

Rau củ màu đỏ có tác dụng bảo vệ tim mạch, tăng cường chức năng não – Ảnh: trendiko

Các rau củ quả như dưa hấu, cà chua, dâu, ớt chuông,.. có màu sắc đỏ là nhờ sắc tố có tên gọi anthocyanidin tạo nên. Sắc tố này được xem là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể trong việc bảo vệ tim mạch, tăng cường chức năng não, tốt cho trí nhớ, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đặc biệt là chống đột quỵ và một số loại ung thư. Ngoài ra các dưỡng chất lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene,… trong các loại rau củ màu đỏ cũng hỗ trợ cho mạch máu lưu thông, bảo vệ các tế bào và ADN.

Màu vàng – cam

Rau củ quả màu vàng, cam chứa nhiều vitamin A, vitamin C, kali, acid folic, và bromelaine – Ảnh:livescience

Theo nghiên cứu, ăn các rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, đu đủ,…) sẽ giúp sáng mắt, hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da nhờ vitamin A, vitamin C, kali, acid folic, và bromelaine.

Ngoài ra, khi muốn nạp thêm vitamin C Mẹ còn có thể chọn ớt chuông màu da cam, khoai lang, dưa đỏ, đào, xoài ngoài cam, chanh,… nữa đấy Mẹ ơi.

Màu xanh lá

Rau màu xanh lục giúp hỗ trợ sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào –  Ảnh: Dissolve

Màu xanh lục tự nhiên trong các loại rau cải, dưa leo, bí ngòi,… có chứa các dưỡng chất beta-carotene, isothiocyanate giúp hỗ trợ sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào, lutein và zeaxanthin giàu khả năng chống ô-xy hóa, kết hợp với nhau giúp hỗ trợ sức khỏe thị giác và EGCG (là một loại vi chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch )hỗ trợ sức khỏe phổi, thanh nhiệt cơ thể, đào thải các chất độc có hại ra bên ngoài.

Xanh đậm – tím

Việt quất, bắp cải tím, cà tím,… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt trí não và xương – Ảnh: thelist

Việt quất, bắp cải tím, cà tím,… và các loại rau củ quả màu tím khác đều chứa rất nhiều các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ô xxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường trí não và cho xương chắc khỏe. Đặc biệt, chất anthicyanidin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho ADN, da và hệ tiêu hóa.

Màu trắng

Rau củ quả màu trắng hỗ trợ chức năng enzyme – Ảnh: stocks

Rau củ màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể như vitamin, ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch. Vì thế, Mẹ có thể thường xuyên đưa những loại củ quả màu trắng như hành tây, súp lơ, củ cải, nấm, chuối,… cho bữa ăn hằng ngày để cả nhà .

à .