Cách bảo quản để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng

Thực tế cho thấy, việc bảo quản rau củ quả tươi không hề đơn giản. Đặc biệt bảo quản làm sao cho không mất đi chất dinh dưỡng càng không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo nguyên tắc dưới đây sẽ đảm bảo được cả 2 yếu tố trên.

Cách bảo quản để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng

Phân loại rau, củ, quả

Nên phân loại rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi nếu gộp chung tất cả chúng lại với nhau thì những loại rau, củ, quả nhanh hỏng sẽ khiến những loại khác hỏng theo. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tách riêng chúng ra. Khi tách cần lưu ý các nhóm thực phẩm khác khau. Cụ thể như:

 • Loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene là: Cà chua, đu đủ, táo…
 • Loại thực phẩm nhạy cảm với khí Ethylene là: Cà rốt, cam, rau cải…
 • Loại quả rất dễ hỏng là dưa chuột, do đó không để cùng loại quả này với các loại hoa quả khác.
 • Không để chung cam và táo bởi để táo trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng. Nhưng với cam hãy để ở túi lưới để không khí lưu thông, tránh bỏ vào túi nhựa sẽ khiến nó dễ bị nấm mốc.
 • Hãy đựng những loại quả có mùi như sầu riêng vào trong hộp kín để tránh các thực phẩm khác bị ám mùi.

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Chỉ rửa rau củ quả khi bạn bỏ chúng ra để sơ chế hoặc ăn. Tránh việc rửa trước khi cho vào tủ lạnh bởi độ ẩm sẽ khiến rau dễ bị biến màu và hư hỏng. Đồng thời, với những loại thực phẩm củ như: Cà rốt, củ cải, su hào… nên cắt bớt ngọn rồi mới cho vào tủ bảo quản.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rau củ là từ 1 – 4 độ C. Còn với trái cây thì nhiệt độ phù hợp nhất là từ 3,3 độ C – 5,6 độ C. Trường hợp, nếu bạn để ở mức nhiệt độ cao hơn có thể khiến vi khuẩn hoạt động mạnh và rau củ dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, với nhiệt độ thấp dưới 1 độ C thì rau củ dễ bị đông và mất đi chất dinh dưỡng của nó.

Dùng túi nilon để bảo quản

Độ ẩm thích hợp mà phần lớn các loại rau củ tươi đòi hỏi thường từ 80 – 95%. Tuy nhiên, thực tế độ âm của tủ lạnh chỉ ở mức 65%. Do đó, để ngăn chặn sự bay hơi nước của rau củ tươi khi cho vào tủ lạnh thì bạn hãy cho chúng vào túi nilon. Đặc biệt với những loại rau củ không có lớp vỏ ngoài càng phải bảo quản cẩn thận.

Ngược lại, với nấm rơm cần tránh sử dụng túi nilon bởi 90% thành phần của nấm rơm là nước. Do đó, nếu bỏ vào túi nilon kín thì chúng sẽ nhanh đổ nhớt. Hơn thế, đây cũng là loại thực phẩm có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với các thực phẩm có mùi mạnh. Chình vì vậy, hãy cho nấm rơm và các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy là tốt nhất.

 

Thời gian bảo quản thích hợp

Trước khi bảo quản các loại rau củ quả các bạn cần chú ý thời gian bảo quản tối đa của chúng. Thông thường, với rau và củ chỉ có thể bảo quản tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có thể đi chợ hàng ngày thì tốt nhất bạn không nên mua nhiều. Thay vào đó, chỉ nên mua đủ dùng mỗi ngày để đảm bảo rau củ tươi ngon nhất.

Ngoài ra, với các loại củ nếu không sử dụng hết thì bạn hãy bọc chúng vào túi nilon đục lỗ rồi cho vào tủ. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản 2 ngày trong tủ lạnh là tối đa. Với các loại củ su su, cà rốt hay súp lơ thì thời gian bảo quản tối đa là 10 ngày.

Không cắt nhỏ rau củ, chỉ nhặt nhỏ phần héo úa

Đây là điều cần lưu ý để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng. Khi cho rau củ vào tủ lạnh không được cắt nhỏ và chỉ nhặt bỏ phần hư. Cụ thể:

 • Loại bỏ phần rau củ hư hỏng: Hãy xem kỹ những phần rau, củ bị sâu hoặc củ hỏng rồi bỏ đi. Bởi việc để lại sẽ khiến phần hỏng này lan rộng và hư luôn phần lành.
 • Không cắt nhỏ rau, củ: Lưu ý không được rửa hoặc cắt nhỏ rau, củ sẽ làm chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Từ đó, khiến những thực phẩm này nhanh hư hỏng hơn. Hơn thế, cắt nhỏ rau, củ cũng khiến mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Loại bỏ mùi hôi khó chịu ở thực phẩm

 

Thông thường, một số loại rau có mùi như hành lá, hành củ… thường bốc mùi khó chịu. Điều này vô tình ảnh hưởng đến mùi chung của tủ lạnh. Do đó, trước khi cho rau, củ vào bảo quản nên cho một hộp baking soda vào và mở nắp ra. Để như vậy khoảng 1 tuần sẽ thấy không hề có mùi. Lúc này, bạn gạt đi lớp bột nở phía trên hộp để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bảo quản rau xanh và trái cây riêng biệt

Thông thường, rau xanh và trái cây sẽ được chia thành 2 nhóm. Trong đó, 1 nhóm sản sinh ra khí ethylene và 1 nhóm nhạy cảm với ethylene. Do đó, nếu bảo quản chung 2 nhóm này với nhau sẽ khiến rau, củ dễ hỏng hơn.

Nên bảo quản riêng rau xanh và trái cây

 

Bảo quản riêng những rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau diếp và thảo dược nên bảo quản trong hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt. Hoặc những loại hộp dành riêng cho việc bảo quản rau xanh. Thông thường, những loại hộp này sẽ có nhiều ngăn và rãnh nhựa. Vì vậy, sẽ giúp lưu thông không khí hoặc có các lỗ thoát khí giúp bảo quản rau lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có loại hộp này có thể sử dụng túi nhựa có khóa kéo. Kèm theo đó là 1 – 2 tờ giấy thấm vào trong túi nhựa và cho rau vào kéo lại. Loại giấy thấm này sẽ có tác dụng hút bớt chất ẩm của túi nhựa không có lỗ thông hơi. Một số loại rau nên áp dụng hình thức bảo quản này là rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạt xanh…

Một số mẹo bảo quản với từng loại rau, củ, quả cụ thể

Bên cạnh các bảo quản rau, củ, quả như trên, để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng thì các bạn lưu ý với từng loại rau cụ thể như sau:

Bảo quản rau diếp và cần tây

Tốt nhất nên để ráo nước rau xong và quấn rau bằng khăn giấy. Tiếp đó, cho các loại rau này vào túi nhựa sẽ giúp bảo quản rau được ít nhất 1 tuần.

Với từng loại rau sẽ bảo quản khác nhau

Bảo quản khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát

Với 2 loại rau, củ sau khi đã cắt lát này thì bạn lấy khăn giấy phủ lên phần rau đã cắt. Sau đó, cất lại vào túi nhựa có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản cà rốt

Dùng một hộp nhựa để bảo quản cà rốt tươi sạch có thể giữ được độ tươi ngon và ngăn chặn sự bốc hơi. Với cách bảo quản cà rốt này sẽ giúp cà rốt tươi lâu khoảng 1 tuần hoặc hơn thế.

Các loại rau củ khác

Thông thường, hành tây, gừng, tỏi, khoai lang… cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát và tối. Bởi ánh nắng mặt trời có thể khiến những loại củ này nảy mầm và không dùng được nữa.

Các loại rau lá

Khi bảo quản các loại rau lá nên tránh việc để ướt sẽ giúp rau tươi lâu hơn và không bị hư hỏng.

Những loại rau, củ, quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cùng với việc bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh thì cũng có một số loại không nên. Việc bảo quản bên ngoài đối với những loại củ quả này sẽ giúp chúng tươi lâu hơn. Cụ thể như:

 • Cà chua: Tốt nhất nên để cà chua bên ngoài thay vì cho vào tủ lạnh. Hãy chọn những nơi thoáng mát và chỉ nên mua đủ dùng 1 – 2 ngày để đảm bảo được tươi ngon nhất. Thông thường, cà chua nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ chậm chín lại và mùi vị đặc trưng của nó sẽ mất đi nhiều. Ngoài ra, cà chín để trong tủ lạnh dễ mềm nát và không còn ngon như ban đầu.

 • Khoai tây: Với khoai tây tốt nhất chỉ cho những củ mới thu hoạch vào tủ lạnh. Còn với những củ khoai tây đã thu hoạch lâu hoặc mua về nên bỏ trong túi giấy và treo nơi thoáng mát khoảng 10 ngày. Nhưng cần lưu ý tránh nơi có ánh nắng mặt trời và ẩm ướt. Bởi những nơi này thường khiến khoai tây nảy mầm nhanh chóng.
 • Hành tây: Nên để hành tây ở những nơi thoáng mát thay vì cho vào tủ lạnh. Đơn giản vì hành tây có tính hút ẩm cao nên khi bảo quản cùng các loại khác sẽ khiến các thực phẩm đó nhanh bị khô và hư. Vì vậy, chỉ cần để hành nơi thoáng mát sẽ giữ được tươi ngon khoảng 1 tháng. Lưu ý, tránh ánh nắng mặt trời nếu không hành tây sẽ lên mầm. Ngoài ra, với những củ hành tây đã lột vỏ không cho vào tủ lạnh. Bởi chúng sẽ ám mùi rất khó chịu.
 • Đậu Hà Lan: Với loại đậu này hãy rửa sạch rồi cắt miếng. Tiếp đó, cho chúng vào nồi nước đang đun sôi cùng một ít muối và vớt ra cho vào thau nước đá lạnh khoảng 2 – 3 phút. Sau đó sẽ cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 2 – 3 ngày.
 • Tỏi, hành củ: Thông thường, tỏi và hành củ nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất nhanh mọc mầm. Đồng thời, hương vị vốn có của 2 loại củ này cũng không còn nữa.
 • Khoai lang: Nên để khoai lang ở nơi khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời. Với cách bảo quản này có thể giữa được khoai tươi trong vòng 1 tuần.
Khoai lang nên để ngoài vị trí thoáng mát
 • Ớt đỏ: Để bảo quản ớt tốt nhất bạn nên để ở những nơi thoáng mát. Tuy nhiên, với loại thực phẩm này không nên để lâu mà hãy sử dụng nhanh. Bởi ớt chứa hàm lượng nước ít nên nếu để trong tủ lạnh lâu sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát. Ngoài ra, mùi vị của loại ớt này cũng không còn ngon như trước nữa.